Các loại yến sào chúng ta cần biết.

classic Classic list List threaded Threaded
1 message Options
Reply | Threaded
Open this post in threaded view
|

Các loại yến sào chúng ta cần biết.

Yen Sao Khanh Hoa
Yến sào từ lâu đã là thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người biết tới và phổ biến trong giới quý tộc ngày xưa. Ngày nay, yến sào trở nên phổ biến hơn nhờ công nghệ nuôi nhân tạo của con người. Tuy vậy nhưng kiến thức về yến sào của người dùng chưa nhiều. Vậy nên trong bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc yến sào có bao nhiêu loại để bạn có cách chọn đúng đắn với sản phẩm thích hợp và giải thích tại sao giá tổ yến lại có sự chênh lệch như vậy. (Xem thêm tại: http://toyensaokhanhhoa.vn/ )

Thông thường, dựa trên màu sắc, yến sào được chia thành ba loại:
Huyết yến là loại tổ yến có màu đỏ tươi và loại có giá thành cao nhất trong thị trường hiện nay, bởi mức độ quý hiếm và nhu cầu cao của người tiêu dùng. Huyết yến có màu đỏ, chỉ thu hoạch được 3-4 lần trong một năm và số lượng thì không chiếm tới 10% sản lượng tổ yến.
Nhiều người nhầm rằng huyết yến được rạo ra từ máu và nước rãi của chim yến. Điều này là không đúng. Do môi trường tổn tại ngay hang đá và vách núi của tổ chim yến nấm oxit sắt từ nên chuyển từ màu trắng sang màu đỏ. Chính vì vậy nên huyết yến chưa nhiều nguyên tố vi lượng khác tốt cho sức khỏe của con người mà các loại yến còn lại không có.

Hồng yến là loại tổ yến thứ hai, mang màu sắc cam, nâu, hồng hoặc phớt hồng chứ không đỏ như huyết yến. Hồng yến chỉ được khai thác trong tự nhiên do chim yến đảo tạo thành và cũng có giá thành tương đối cao.
Màu sắc của hồng yến do tác động của khoáng chất hang đá hay vách núi mà chim yến làm tổ. Giá trị dinh dưỡng của hồng yến thì tương đương với tổ yến nhà nhưng có giá cao hơn vì khó khai thác hơn, nhưng lạt thấp hơn so với hồng yến.

Bạch yến có lẽ là loại tổ yến quen thuộc với nhiều người nhất, phổ biến nhất và có mức giá hợp lý nhất hiện nay. Bạch yến sở hữu những sợi yến trăng ngà, và chủ yếu bạch yến được nuôi trong nhà.
Chim yến nuôi nhà sản xuất ra bạch yến có vị thơm, giòn, dai, chứa nhiều dưỡng chất và đảm bảo vệ sinh, tránh được nhiều nguy cơ bệnh dịch hay côn trúng mối mọt tác động xấu lên chất dinh dưỡng của bạch yến.

Nhìn chung các loại yến đều có mức giá thành khác nhau tương đương với chất dinh dưỡng và mức độ khai thác. Hiện nay bạch yến là loại tổ yến được sử dụng nhiều nhất, bên cạnh các nhãn hiệu về yến sào Khánh Hòa, yến sào Nha Trang vô cùng phổ biến ở Việt Nam.